fbpx

ยกระดับคุณภาพเสียงด้วย DIRAC LIVE

ยกระดับคุณภาพเสียงด้วย DIRAC LIVE

เพราะเสียงที่ดีคืออีกหนึ่งอรรถรสของการรับฟั สำหรับคนที่ชอบการดูหนังหรือฟังเพลงมักจะชื่นชอบและหลงไหนให้ความสนใจในเรื่องของคุณภาพของภาพและคุณภาพเสียงการรับชมภาพยนต์หนึ่งเรื่องที่ในโรงภาพยนต์ทีมีคุณภาพของภาพและเสียงที่ดีย่อมทำให้ได้อรรรสในการรับ แต่ถ้าคุณสามารถจำลองโรงภาพยนต์ที่มีคุณภาพในขนาดย่อมๆ มาไว้ที่บ้านของคุณนั้นย่อมเป็นสิ่งที่คนรักและชื่นชอบในการชมภาพยนต์คงจะรู้สึกดีอย่างไม่น้อย วันนี้เราจึงมาแนะนำอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่มาพร้อมใน AV RECEIVER อย่าง ONKYO มาให้คุณได้รู้จัก    


DIRAC ถูกก่อตั้งขึ้นโดยนักศึกษาระดับปริญญาเอกที่ Uppsala University ในสวีเดนที่ได้พัฒนาเทคนิคการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพเสียงของผลิตภัณฑ์เสียงในสภาพแวดล้อมการฟังที่หลากหลาย เทคโนโลยีนี้ถูกนำไปร่วมใช้งานกับทุกอย่างตั้งแต่อุปกรณ์ไฮไฟ, สมาร์ทโฟน ไปจนถึงหูฟังหรือแม้แต่ในรถยนต์
Erik Rudolphi กล่าวถึงความร่วมมือล่าสุดกับ Dirac ว่า “ผู้บริโภคกระแสหลักต้องการเสียงระดับพรีเมียมมากกว่าที่เคยเป็นมา”

DIRAC LIVE  คือโปรแกรมช่วย Setup ระบบเครื่องเสียง Home Cinema ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานนั้นสะดวกและทำงานได้ง่ายขึ้นโดยใช้เวลาไม่มากอีกทั้งยังละเอียดมากที่สุด มีความแม่นยำและเที่ยงตรงในการแก้ปัญหาอะคูสติกภายในห้องและยังสามารถปรับแต่งให้ตรงกับความชื่นชอบส่วนบุคคลว่าชอบเสียงแนวไหน Dirac Live มีโปรแกรมในการวัดค่าที่มีความละเอียดแม่นยำและเสถียรในการใช้งานโดยอาศัยอุปกรณ์ไมโครโฟนในการวัดค่าต่าง ๆภายในห้องของคุณและจะส่งผลลัพธ์ที่ได้กลับมาอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด เพราะในแต่ละห้องนั้นมีความอะคูสติกภายในห้องไม่เท่ากันจึงทำให้การ Setup นั้นไม่สามารถใช้ค่าการวัดเดียวกันในทุก ๆห้องได้ Dirac Live จึงเข้ามาเปรียบเสมือนฮีโร่ของคนที่ชื่นชอบในเรื่องเสียงเลยก็ว่าได้

ทำไมต้องใช้ Dirac Live
Dirac Live มีสิทธิบัตรเฉพาะสำหรับอัลกอลิทึมในการวิเคราะห์ผลกระทบห้องและเพิ่มประสิทธิภาพลำโพงให้สูงขึ้นไม่เพียงแต่ทำให้ระบบเสียงดีขึ้น แต่ยังทำให้จุดการนั่งฟังกว้างขึ้น เวทีเสียงเที่ยงตรง ความชัดเจน เสียงพูด เสียงเบส ดีขึ้นเมื่อเทียบกับห้องที่ไม่ได้ใช้ Dirac Live ประมวลผล ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่า Dirac Live นั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การฟังเพลงหรือดูหนังของคุณมีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เรียกง่ายๆว่าเป็น Final tune ที่ฝีมือเปรียบเสมือนมีมืออาชีพดี ๆมาควบคุมให้เลยทีเดียว

และนี่คือเหตุผลที่ว่าหาก AV RECEIVER ของคุณมีเทคโนโลยี Dirac Live ก็ย่อมที่จะช่วยให้คุณเกิดอรรถรสในการรับชมภาพยนต์ที่มีคุณภาพของเสียงเทียบเท่ากับการดูภาพยนต์ ในโรงหนังแบบมาตรฐานแต่จะเปลี่ยนจากการรับชมนอกบ้านมาอยู่ที่บ้านของคุณนั่นเอง สำหรับ ONKYO AV RECEIVER ที่รองรับเทคโนโลยี DIRAC LIVE นั้นมีถึง 2 รุ่นด้วยกันคือ ONKYO TX RZ 50 และ ONKYO TX NR 7100

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *