fbpx

การสตรีมเสียงผ่าน WiiM Mini ผ่านลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus ดีอย่างไร

การสตรีมเสียงผ่าน WiiM Mini ผ่านลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus ดีอย่างไร

ในยุคที่เทคโนโลยีไร้สายเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น วิธีการเชื่อมต่อ และสตรีมเสียงผ่านลำโพงไร้สายก็มีให้เลือกมากขึ้นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Bluetooth ที่คุ้นเคย และใช้งานง่าย หรือ WiiM Mini ที่เน้นคุณภาพเสียงเป็นหลัก ซึ่งต่างก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

การเลือกเทคโนโลยีในการสตรีมเสียงนั้น ขึ้นอยู่กับความต้องการ และไลฟ์สไตล์การใช้งานของแต่ละคน บางคนพอใจกับความสะดวกรวดเร็วของ Bluetooth บางคนก็ยอมเสียเวลาตั้งค่าเพื่อคุณภาพเสียงที่เหนือกว่าผ่าน WiiM Mini

เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เราจึงขอนำเสนอบทความนี้ เพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างของการสตรีมเสียงผ่าน WiiM และการเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth ในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งด้านคุณภาพเสียง ระยะทำการ การเข้ากันได้กับอุปกรณ์ และความสะดวกในการใช้งาน เพื่อให้คุณเลือกเทคโนโลยีที่เหมาะกับตัวเองได้มากที่สุด

การสตรีมเสียงผ่าน WiiM Mini ผ่านลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus ดีอย่างไร

1. คุณภาพเสียง

– WiiM ใช้เทคโนโลยีการสตรีมเสียงคุณภาพสูง เช่น Wi-Fi, DNLA, หรือ AirPlay ซึ่งสามารถส่งสัญญาณเสียงแบบไม่บีบอัดที่มีความละเอียดสูง (High-Resolution Audio) ได้ สูงสุดถึง 24-bit/192kHz

– Bluetooth โดยทั่วไปใช้การบีบอัดสัญญาณเสียงเพื่อส่งผ่านคลื่นวิทยุ ทำให้คุณภาพเสียงด้อยลง ซึ่งจะอยู่ที่ประมาณ 16-bit/44.1kHz เทียบเท่ากับซีดีเพลง (ยกเว้นใน Bluetooth codec บางตัวที่มีการพัฒนาให้ส่งสัญญาณคุณภาพสูงได้)

2. ระยะทำการ

– WiiM ที่ใช้ Wi-Fi จะมีระยะการส่งสัญญาณได้ไกลกว่า Bluetooth คือประมาณ 30-100 เมตร ขึ้นอยู่กับกำลังส่งและสภาพแวดล้อม

– Bluetooth ส่วนใหญ่มีระยะส่งสัญญาณได้ไม่เกิน 10 เมตร แม้รุ่นใหม่ๆจะส่งได้ไกลถึง 40-240 เมตร แต่สัญญาณมักไม่เสถียรเท่า Wi-Fi

3. การเข้ากันได้กับอุปกรณ์

– WiiM รองรับอุปกรณ์หลากหลายระบบปฏิบัติการ เช่น iOS, Android, Windows, Mac OS รวมถึงลำโพงไร้สายที่หลากหลายมากกว่า

– Bluetooth แม้จะใช้ได้แทบทุกอุปกรณ์ แต่บางอุปกรณ์เก่า ๆอาจไม่รองรับ Bluetooth เวอร์ชันใหม่ ๆ ทำให้ใช้งานด้วยกันไม่ได้

4. ความสะดวกในการใช้งาน

– WiiM ต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับเครือข่าย Wi-Fi เดียวกัน ซึ่งอาจต้องตั้งค่าในครั้งแรกนิดหน่อย แต่หลังจากนั้นก็ใช้งานได้ง่ายผ่านแอปต่างๆ

– Bluetooth ใช้งานง่ายกว่า เพียงเปิดแล้วจับคู่อุปกรณ์กันเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สตรีมเพลงได้ทันที

โดยสรุปแล้ว WiiM เหมาะกับผู้ที่ต้องการคุณภาพเสียงสูงสุด และยอมเสียเวลาตั้งค่านิดหน่อยเพื่อความเสถียรในระยะยาว ส่วน Bluetooth เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน ไม่ต้องการความยุ่งยากในการตั้งค่า และพอใจกับคุณภาพเสียงในระดับปานกลางถึงดี

คุณสมบัติของลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker

ออกแบบอย่างพิถีพิถัน ให้สัมผัสที่หรูหรา

ลำโพงบลูทูธ Klipsch Premium Bluetooth Speaker ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากลำโพงรุ่นแรกอย่าง Klipschorn ผสมผสานระหว่างวัสดุหรูหราของแผงคอนโทรลด้านบนลำโพงกับตัวลำโพงที่ทำจากวัสดุไม้วีเนียร์แท้ สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่น่าดึงดูดเพราะในแต่ละตัวนั้นลายไม้จะไม่เหมือนกันขัดเงาเห็นลายไม้ได้อย่างชัดเจน

เสียงกระหึ่มนุ่มนวล เวทีเสียงกว้างขึ้น

ลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker มาพร้อมเสียงที่กว้างขึ้นกว่าเดิมเพราะเป็นระบบสเตอริโอ 2.1 อันทรงพลังที่ปรับให้เข้ากับความละเอียดของไฟล์เสียง และปรับแต่งอย่างมืออาชีพโดยนักอะคูสติกของ Klipsch เพื่อมอบประสิทธิภาพที่ชัดใสพร้อมเสียงเบสที่ยอดเยี่ยม ด้วยไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 2.25 นิ้ว 2 ดอก และดอกวูฟเฟอร์ขนาด 5.25 นิ้ว 1 ดอก ที่พิเศษในรุ่นนี้คือ Klipsch ได้ใส่ดอก Passive Radiators ขนาด 5.25 นิ้ว 2 ดอกที่เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของย่านความถี่ต่ำให้เสียงเบสที่ออกมานั้นนุ่มนวลมากยิ่งขึ้น บอกเลยว่าคุณจะประหลาดใจกับคุณภาพเสียงที่มาจากลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker เติมเต็มเสียงที่หนักแน่นขึ้นในพื้นที่ขนาดใหญ่

เทคโนโลยี BLUETOOTH® 5.3 ล่าสุด

ลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker ช่วยสตรีมเพลย์ลิสต์ หรือ พอดแคสต์ที่คุณชื่นชอบได้อย่างง่ายดายผ่านเทคโนโลยีไร้สาย Bluetooth® 5.3 การจับคู่ทำได้ง่าย รวดเร็วกว่าเดิม ซึ่งทำให้การเชื่อมต่อมีความเสถียรมากขึ้น และความหน่วงน้อยลง อีกทั้งยังสามารถจดจำอุปกรณ์ได้สูงสุด 8 เครื่องในคราวเดียวเพื่อให้คนทั้งบ้านสามารถเพลิดเพลินได้ด้วยการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียว มีระยะห่างจากลำโพงในการเชื่อมต่อสูงสุด 40 ฟุต/ 12 เมตร

เปิดใช้งานแอป KLIPSCH CONNECT

ลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker สามารถดาวน์โหลดแอป Klipsch Connect จาก  App Store ของคุณเพื่อตัวเลือกการตั้งค่าที่ง่าย และรวดเร็ว ด้วยการแตะเพียงไม่กี่ปุ่ม คุณสามารถควบคุมอุปกรณ์ของคุณผ่านสมาร์ทโฟน หรือ แท็บเล็ต ปรับการตั้งค่า EQ บันทึกค่าในแบบที่คุณชื่นชอบ และเข้าถึงการอัพเดตเฟิร์มแวร์ในอนาคต

USB-C เพื่อการเชื่อมต่อขั้นสุดยอด

ลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker เชื่อมต่ออุปกรณ์ที่คุณชื่นชอบผ่าน USB-C เพื่อการเล่นเพลง และการชาร์จก็ได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังสามารถจ่ายไฟให้ WiiM Mini เพื่อให้สามารถใช้งานสตรีมมิ่งเพลงผ่านเครือข่ายได้อีกด้วย

ถอดรหัสเสียง 96kHz/24 bit

ลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker มาพร้อมการถอดรหัสเสียงความละเอียดได้ถึง 96kHz/24 bit

ช่องเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นแผ่นเสียง

ลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker มีการเชื่อมต่อที่หลากหลาย โดยเฉพาะมีพอร์ต Phono/RCA ที่ให้มาทำให้คุณสามารถเชื่อมต่อ Klipsch The Three Plus เข้ากับเครื่องเล่นแผ่นเสียงเพื่อฟังเพลงจากแผ่นเสียงที่คุณชื่นชอบได้อย่างง่ายดาย

Broadcast Mode

ลำโพงบลูทูธ Klipsch Premium Bluetooth Speaker ออกแบบโหมดนี้มาเพื่อช่วยให้คุณสามารถเชื่อมต่อลำโพงบลูทูธ Klipsch Premium Bluetooth Speaker แบบไร้สายได้มากกว่า 10 ตัวเพื่อสร้างประสบการณ์เสียงจากลำโพงหลายตัวที่ราบรื่น และครอบคลุม ทำให้คุณสามารถวางลำโพงบลูทูธ Klipsch Premium Bluetooth Speaker ได้ในทุก ๆ ห้องในบ้าน

รายละเอียดของลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker

– ลำโพงบลูทูธ
– การตอบสนองความถี่ 45Hz-20kHz
– กำลังขับพีคสุด 120 วัตต์
– 106dB
– ไดรเวอร์ฟูลเรนจ์ขนาด 2.25 นิ้ว 2 ดอก
– วูฟเฟอร์ขนาด 5.25 นิ้ว
– Passive Radiators 5.25 นิ้ว 2 ดอก
– Bass-Reflex
– ขนาดลำโพง 12.52 x 6.1 x 5.98 นิ้ว
– น้ำหนักสุทธิ 4.8 กิโลกรัม

การเชื่อมต่อของลำโพงบลูทูธ Klipsch The Three Plus Premium Bluetooth Speaker
– Bluetooth 5.3
– Analog 3.5
– RCA (Phono Pre-Amp)
– Optical
– USB-C
– Broadcast Mode

คุณสมบัติของเครื่องช่วยสตรีมเสียงผ่าน Wi-Fi WiiM Mini

ติดตั้งง่ายและสะดวกในการใช้งาน
โหลดแอพฯ Wiim Home เข้ามาไว้ในสมาร์ทโฟน และเสียบ WiiM Mini เข้าด้านหลังลำโพง Klipsch Heritage Inspired ปรากฏขึ้นโดยอัตโนมัติในแอพฯ WiiM Home ทำตามคำแนะนำในแอพฯ จนจบขั้นตอนและเริ่มสตรีมเพลงได้ในเวลาไม่ถึง 2 นาที

ความละเอียดสูงถึง 192 kHz/24 Bit
WiiM Mini รองรับสูงสุด 192kHz, เอาต์พุตเสียง 24 บิต เหมือนกับการบันทึกเสียงของศิลปินในสตูดิโอDAC สเตอริโอ TI ในตัวให้เอาต์พุตเสียงอะนาล็อกคุณภาพสูง 106-dB SNR, ช่วงไดนามิกประสิทธิภาพ    -92dB THD+N

รองรับแอพฯ ในการสตรีมเพลงหลากหลาย
WiiM Mini รองรับบริการสตรีมเพลงยอดนิยมมากมายในแอพฯ WiiM Home และเชื่อมต่อกับ NAS หรือ แอพฯสตรีมเพลงโปรดของคุณในสมาร์ทโฟน

ระบบ Multi-Room เพลิดเพลินทั่วทุกมุมบ้าน

WiiM Mini สร้างระบบหลายห้องแบบไร้สายได้ง่ายกว่าที่เคยเพื่อรับประสบการณ์เสียงแบบหลายห้องพร้อมกัน โดยต้องมีลำโพง และ Wiim Mini ในแต่ละห้องนั้นเอง

สร้างกิจวัตรในการฟัง และ ทำงานร่วมกับ Siri, Alexa ได้

WiiM Mini ทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นด้วยการทำให้กิจวัตรของคุณเป็นไปโดยอัตโนมัติสำหรับกิจวัตรการนอนหลับ และ การตื่นนอนของคุณ โดยการสร้างกิจวัตรเพื่อปลุก หรือ หลับไปกับเพลง สถานี รวมไปถึงพอดแคสต์ที่คุณชื่นชอบ ที่สำคัญสามารถสั่งการด้วยเสียงไม่ว่าจะ Siri หรือ Alexa ของคุณเพื่อสร้างกิจวัตรจนไปถึงการเลือกเพลง ควบคุมระดับเสียงการเล่น และอื่น ๆ

ช้อปสินค้า : https://shopee.co.th/klipsch_official_store

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *