fbpx

สเปคที่ต้องรู้ก่อนซื้อ AVR Onkyo TX-RZ50 ยกระดับการดูหนังในบ้าน

สเปคที่ต้องรู้ก่อนซื้อ AVR Onkyo TX-RZ50 ยกระดับการดูหนังในบ้าน

ในโลกของโฮมเธียเตอร์ การเลือกเครื่องรับสัญญาณเสียงและภาพ (AVR) ถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะช่วยยกระดับประสบการณ์การดูหนังที่บ้านให้เหนือชั้นยิ่งขึ้น และหนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจอย่างมากในตอนนี้คือ Onkyo TX-RZ50 ที่มาพร้อมกับสเปคเด็ด ๆ มากมาย

สำหรับใครที่กำลังมองหา AVR ตัวท็อปเพื่อการดูหนัง การทำความเข้าใจสเปค และคุณสมบัติต่าง ๆ ของรุ่นนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่ามันเหมาะกับความต้องการ และงบประมาณของคุณหรือไม่

ในบทความนี้ เราจะพาไปสำรวจสเปคสำคัญที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจซื้อ Onkyo TX-RZ50 ทั้งในแง่ของขุมพลังขับเสียง ความสามารถในการประมวลผลภาพ และเสียง ตลอดจนฟีเจอร์พิเศษต่าง ๆ ที่จะมอบประสบการณ์ดูหนังระดับมาสเตอร์พีซให้กับคุณ

ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวกหนังพันล้าน หรือ นักเล่นหนังทั่วไปที่อยากอัปเกรดระบบโฮมเธียเตอร์ให้ทรงพลังยิ่งขึ้น การทำความรู้จักกับสเปคของ Onkyo TX-RZ50 จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้อย่างชาญฉลาดและคุ้มค่าที่สุด เตรียมตัวให้พร้อม แล้วไปดูกันว่ารุ่นนี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง!

รางวัล BEST BUY AV RECEIVER 2023-2024

ด้วยชุดฟีเจอร์มากมาย และครบครันทำให้ รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 นั้นได้ครอบครองรางวัลนี้มา จุดที่สำคัญเลย คือ Dirac Live ในรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มาในแบนด์วิดท์เต็มรูปแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อมอบความคุ้มค่าที่น่าประทับใจให้กับผู้ใช้งาน ที่ดีไปกว่านั้นรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ยังสนับสนุนสิ่งนี้ด้วยความกล้าได้กล้าเสีย และบีบคั้นทุกรายละเอียดจากเพลง หรือ ภาพยนตร์ ไม่ว่าจะในระบบ Dolby Atmos และ DTS:X พลังเหลือเฟือจาก Dynamic Audio Amplification ซึ่งรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 9.2 แชลแนล ประมวลผล 11 ช่องช่วยให้สามารถขยายระบบช่วยให้มั่นใจได้ถึงการถ่ายทอดไดนามิก และเสียงเบสที่เข้มข้น อีกทั้งยังมีระบบบลูทูธ และเครื่องรับ DAB+ ผนึกกำลังกับ Apple AirPlay 2, Chromecast และมัลติรูม DTS Play-Fi เพื่อครอบคลุมมาตรฐานทั้งหมด สิ่งที่พิเศษไปมากกว่านั้น คือ แอพฯ Onkyo และ แอพฯ Dirac เพื่อการควบคุมที่ลื่นไหลอีกด้วย

สเปคที่ต้องรู้ก่อนซื้อ AVR Onkyo TX-RZ50 ยกระดับการดูหนังในบ้าน

Dirac Live

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มี Dirac Live แบบ Full Bandwidth โดยระบบ Dirac Live จะมี 2 ระบบ คือ Limited Bandwidth และ Full Bandwidth ซึ่ง 2 ระบบนี้แตกต่างกันที่ Limited Bandwidth จะวิเคราะห์เสียงได้ที่ความถี่ 20Hz – 500HzHZ แต่ Full Bandwidth จะสามารถวิเคราะห์เสียงได้ลึกถึง 20Hz – 20kHz ซึ่งเป็นช่วงความถี่ที่มนุษย์สามารถได้ยินได้ครบถ้วนเลยทีเดียว

Dirac Live มีสิทธิบัตรเฉพาะสำหรับอัลกอลิทึมในการวิเคราะห์ผลกระทบห้องและเพิ่มประสิทธิภาพลำโพงให้สูงขึ้นไม่เพียงแต่ทำให้ระบบเสียงดีขึ้น แต่ยังทำให้จุดการนั่งฟังกว้างขึ้น เวทีเสียงเที่ยงตรง ความชัดเจน เสียงพูด เสียงเบส ดีขึ้นเมื่อเทียบกับห้องที่ไม่ได้ใช้ Dirac Live ประมวลผล ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่า Dirac Live นั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การฟังเพลง หรือดูหนังของคุณมีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เรียกง่ายๆว่าเป็น Final Tune ที่ฝีมือเปรียบเสมือนมีมืออาชีพดี ๆ มาควบคุมให้เลยทีเดียว

ได้การรองรับจาก IMAX

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มีระบบ IMAX Enhanced เป็นมาตรฐานระบบภาพและเสียงที่ร่วมมือกันระหว่าง IMAX Corporation และบริษัทที่เรียกได้ว่ามีชื่อในเรื่องของเสียงมาอย่างยาวนาน Datasat Digital Entertainment ที่เรารู้จักกันในนามของ DTS นั้นเอง โดย IMAX และ DTS นั้นจะเข้าไปควบคุมขั้นตอน Post Production ใน Studio ภาพยนตร์ทั้งในเรื่องของภาพและเสียง รวมไปถึงผู้ผลิต TV Projector เครื่องเสียง Home Theater หรือแม้กระทั่งรีซีฟเวอร์ Onkyo ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ IMAX Enhanced นั้นตั้งไว้เพื่อที่จะยกระดับประสบการณ์การรับชมภายในบ้านให้เปรียบเสมือนมีโรงภาพยนตร์มาตั้งอยู่ในบ้านให้ได้มากที่สุด

ได้การรองรับจาก THX Certified

ในการที่รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ได้การรองรับจาก THX ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะได้รับคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดระดับโรงภาพยนตร์ที่มีความสมบูรณ์แบบตามมาตรฐานของ THX

ประสบการณ์ภาพ 8K Ultra HD

ในยุคที่เทคโนโลยีภาพยนตร์ และทีวีก้าวข้ามขีดจำกัด 8K Ultra HD ในรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของการรับชมรายละเอียด ด้วยความละเอียดที่เป็นเลิศถึง 7680×4320 พิกเซล คุณจะได้สัมผัสกับความคมชัดที่เหนือชั้นในแต่ละรายละเอียดของภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือ การเล่นเกมส์ ทั้งนี้อยู่ที่ทีวีของคุณด้วยว่ารองรับการถอดรหัสสัญญาณภาพ 8K Ultra HD หรือไม่

HDMI 2.1 รองรับสัญญาณภาพสูงสุด

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มีช่องเชื่อมต่อ HDMI 2.1 เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่า HDMI 2.0 ตัวเดิมหลายเท่าตัวเพราะสามารถรองรับสัญญาณภาพได้มากกว่า 4K ซึ่งที่บอกว่าเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคตนั้นไม่เกินจริงเพราะ ณ ปัจจุบันสามารถรองรับได้แค่ 8K แต่ HDMI 2.1 นั้นกลับสามารถรองรับความคมชัดได้ถึง 10K 120Hz เลยทีเดียว (แต่ในปัจจุบันมีเพียง 8K เท่านั้น) อีกทั้งยังรองรับแบนด์วิธขนาดใหญ่ถึง 48Gbps แบบไม่มีบีบอัด ซึ่ง HDMI อันเก่าจะอยู่ที่ 18Gbps ไม่เพียงเท่านั้น HDMI 2.1 นั้นรองรับสัญญาณภาพที่เป็น Dynamic HDR ที่ทำให้ทีวีสามารถปรับภาพได้ตามสัญญาณ Dolby Vision หรือ HDR10+ ได้แบบเฟรมต่อเฟรมและยังปรับปรุงรายละเอียดในเรื่องของภาพหลายส่วน

นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นก็เพื่อเกมคอนโซลและอุปกรณ์วีอาร์ เช่น PlayStation 5 และ Xbox Series X ก็มาพร้อมกับ HDMI 2.1 ซึ่ง HDMI 2.1 นั้นรองรับเทคโนโลยี Variable Refresh Rate และ Quick Frame Transport ที่ส่งผลให้ภาพที่รับชมมีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องมี Source ในการอัพเกรดคุณสมบัติดังกล่าว เช่น กล่องรับสัญญาณดาวน์เทียม เครื่องเล่นแผ่นเสียง และต้องอัพเกรดอุปกรณ์ปลายทางที่แสดงผลทั้งภาพและเสียงอย่าง ซาวด์บาร์ โทรทัศน์ หรือ AV Receiver ที่รองรับ HDMI 2.1 และรวมไปถึงสาย HDMI ก็ต้องเป็นเวอร์ชั่น HDMI 2.1 ด้วย

SMART AV Receiver™ การสตรีมเสียงหลายห้อง

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ถูกขนานนามว่าเป็น SMART AV Receiver เพราะสามารถแบ่งปันเสียงได้รอบบ้านของคุณ ซึ่งรวมถึง Amazon Music HD*, Pandora®, Spotify®, TIDAL, Deezer และ TuneIn และทำงานร่วมกับ Hey Google หรือ Alexa แบ่งปันความบันเทิงผ่าน Works with Sonos, AirPlay 2, DTS Play-Fi® และ Chromecast ได้ในตัว

ถอดรหัสเสียงความสมจริง Dolby Atmos และ DTS:X

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 เติมประสบการณ์เสียงที่สมบูรณ์แบบผ่าน Dolby Atmos® และ DTS:X® เสียงที่ถูกผสมผสานให้ออกมาแบบ 3 มิติ Dolby Surround® และ DTS® Neural:X ช่วยเสริมการเล่นเสียง 3D ให้ยิ่งทรงพลังมากขึ้นเพื่อสร้างมิติที่สมจริงจากบนลงล่าง

รองรับ Klipsch Optimized mode

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 รองรับชุดโฮมเธียเตอร์ Klipsch ใน Reference Series นั้นเองเป็นสัญญาณของการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อให้เกิด “ความบันเทิงที่ดีที่สุดในบ้าน” ในโหมดนี้นั้นพิเศษตรงที่คุณจะสามารถตั้งค่าครอสโอเวอร์ของห้องได้ในตำแหน่งลำโพงต่างๆภายใต้คำสั่ง “Speaker Combo” ไม่ว่าจะเป็นลำโพงเซ็นเตอร์ ลำโพงคู่หน้า ลำโพงเซอร์ราวด์ ลำโพงตั้งพื้นและซับวูฟเฟอร์คุณก็สามารถตั้งระบบได้หมดจนลงลึกถึงเลือกรุ่นในตำแหน่งลำโพงต่างๆในห้องอีกด้วยเพื่อให้การตั้งค่าครอสโอเวอร์ของห้องนั้นเสถียรมากยิ่งขึ้นนั้นเอง หรือ ถ้าคุณไม่อยากตั้งค่าเองก็จะมีโหมด “อัตโนมัติ” ที่สามารถออกแบบให้คุณได้รับเสียงที่ดีที่สุดได้เองเปลี่ยนเสมือนมีมืออาชีพดีๆซักคนมาเซ็ตระบบให้เลยแหละ ซึ่งโหมดนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเสียงที่จะถูดถอดรหัสออกมาให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่แค่ไหนก็สบายใจได้

เป็นอย่างไรครับกับรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ที่เรียกได้ว่าคว้ารางวัลมาอย่างสมศักดิ์ศรีเลยทีเดียว เพราะฟังก์ชั่นต่าง ๆ นั้นครบครัน และมี Dirac Live ที่ฟรีแบบแบนด์วิดท์เต็มรูปแบบโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

สนใจสั่งซื้อสินค้า : https://bit.ly/44izQwK

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *