fbpx

เครื่องกรองไฟ Furman ช่วยลดปัญหาอะไรในลำโพงบ้าง

เครื่องกรองไฟ Furman ช่วยลดปัญหาอะไรในลำโพงบ้าง

เมื่อเราพูดถึงลำโพง หรือ ชุดโฮมเธียเตอร์ในบ้าน เรามักจะละเลยเรื่องเครื่องกรองไฟไปโดยไม่ได้คิดถึง แต่ในความเป็นจริง เครื่องกรองไฟมีบทบาทสำคัญในการคุ้มครองลำโพงของเราจากการพังที่อาจเกิดขึ้นได้ง่าย หากคุณไม่ใช้เครื่องกรองไฟอาจทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าเผชิญกับกระแสไฟไร้ความเสถียรภาพ ทำให้มีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟกระชาก สาเหตุของลำโพงที่เสียส่วนหนึ่งมาจากการไม่ใช้เครื่องกรองไฟนั้นคือการที่กระแสไฟฟ้าที่มีความเสถียรภาพต่ำเข้าสู่ลำโพง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการชำรุดวงจรภายในจนส่งผลให้ลำโพงเสียหายอย่างไม่กู้ไม่กลับ และเครื่องกรองไฟ Furman จะช่วยลดปัญหาอะไรบ้างในลำโพงเราไปดูกันเลยครับ

เครื่องกรองไฟ Furman ช่วยลดปัญหาอะไรในลำโพงบ้าง

ในปัจจุบันนี้เราได้เห็นความสำคัญของลำโพงในชีวิตประจำวันอย่างชัดเจนเพราะส่วนหนึ่งของชีวิตใครหลาย ๆ คนก็คือ การดูหนัง ฟังเพลง หรือ เล่นเกมส์ แต่บางครั้งเรามักมองข้ามเรื่องเครื่องกรองไฟที่เป็นส่วนสำคัญในการปกป้องแรงดันไฟฟ้าที่เข้าสู่อุปกรณ์ต่าง ๆ นอกจากนี้ เครื่องกรองไฟยังช่วยรักษาแรงดันไฟฟ้าที่เสถียรภาพในระดับเหมาะสม และมีประสิทธิภาพในการทำงานที่ดีตลอดเวลา การติดตั้งเครื่องกรองไฟเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการพังอันเนื่องมาจากกระแสไฟฟ้าไม่เสถียรภาพ และกำจัดขยะไฟ พร้อมยืดอายุการใช้งานของลำโพง เพราะลำโพงเป็นอุปกรณ์ที่ละเอียดอ่อนจำเป็นต้องได้รับพลังงานไฟฟ้าที่สะอาด และเสถียรเพื่อทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไฟฟ้าจากระบบจ่ายไฟอาจมีความผันผวน และปนเปื้อนด้วยสัญญาณรบกวนต่าง ๆ ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อคุณภาพเสียง และอายุการใช้งานของลำโพงได้ เครื่องกรองไฟ (Power Conditioner) เป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่กรองสัญญาณรบกวน และปรับความผันผวนของกระแสไฟฟ้าให้คงที่ เครื่องกรองไฟที่ดีจะช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียงของเครื่องเสียงได้หลายประการ ดังนี้

ป้องกันความเสียหายให้กับเครื่องเสียง (Overvoltage Protection): ไฟฟ้ากระชาก (Overvoltage) อาจเกิดขึ้นได้จากการฟ้าผ่า หรือจากอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นที่จ่ายกระแสไฟฟ้ามากเกินไป ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อเครื่องเสียงได้ เครื่องกรองไฟจะช่วยป้องกันความเสียหายให้กับเครื่องเสียงจากการไฟฟ้ากระชาก

นอกจากนี้ เครื่องกรองไฟยังช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องเสียงอีกด้วย โดยช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากไฟฟ้ากระชาก กระแสไฟฟ้าไม่เสถียร และสัญญาณรบกวน

ลดสัญญาณรบกวน (Noise): สัญญาณรบกวนจากไฟฟ้าจะส่งผลเสียต่อคุณภาพเสียงของเครื่องเสียง ทำให้เสียงฟังดูไม่ชัดเจน ขาดมิติ และอาจได้ยินเสียงรบกวนอื่น ๆ ได้

ปรับความผันผวนของกระแสไฟฟ้า (Voltage Regulation): กระแสไฟฟ้าจากระบบจ่ายไฟอาจมีความผันผวนสูงต่ำไม่เท่ากัน ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องเสียง เครื่องกรองไฟจะช่วยปรับความผันผวนของกระแสไฟฟ้าให้คงที่ ทำให้เครื่องเสียงทำงานได้อย่างสม่ำเสมอ

เครื่องกรองไฟ Furman AC-210A E รุ่นเริ่มต้นที่ครบครัน

เครื่องกรองไฟ Furman อันดับหนึ่งของโลกในเรื่องการจัดการระบบไฟสำหรับอุปกรณ์ AV กว่า 40 ปี ด้วยเทคโนโลยี SMP ที่มีเฉพาะใน Furman ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวถูกมาบรรจุไว้ในเครื่องกรองไฟ Furman AC-210A E ขนาดกะทัดรัดที่สุดใน Furman ถือได้ว่าทันสมัย และครอบคลุม
– ระบบ SMP (Series Multi-Stage Protection) คือ การป้องกันไฟกระชาก ป้องกันอุปกรณ์เสียหาย
– ระบบ LIFT (Linear Filtering Technology) คือ การกรองสัญญาณรบกวนต่าง ๆ
– ระบบ EVS (Extreme Voltage Shutdown) คือ การปิดระบบอัตโนมัติหากกระแสไฟเกิน
– 10A
– 240V
– 2 Outlets
– ไฟแสดงสถานะคุณภาพไฟฟ้า และการทำงานของเครื่องกรองไฟ (สีแดง=ไฟเกิน กระแสไฟขัดข้อง, สีเขียว=กำลังป้องกัน กระแสไฟคงที่)

3 เทคโนโลยีที่มีแค่ในเครื่องกรองไฟ Furman

1.SMP (Series Multi-Stage Protection)

เทคโนโลยี SMP (Series Multi-Stage Protection) เป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดขณะนี้ในการป้องกัน Surge และแรงดัน Spike วงจรนี้จะทำให้ไฟเกิน (Surge) ไฟกระชาก (Spike) ลดน้อยลงจนไม่เป็นอันตรายต่ออุปกรณ์ หรือ แม้แต่ตัว Power Condition เอง ซึ่งวงจรนี้สามารถรองรับได้ถึง 6000 โวลต์และ 3000 แอมป์ได้อย่างสบาย โดยปราศจากความเสียหายแก่ตัวมันเอง ซึ่งการรองรับนี้เหนือมากกว่า Surge Suppressors โดยทั่ว ๆ ไปอย่างยิ่ง โดยการจับหายนะที่มาจากไฟกระชากเปลี่ยนไปเป็นความร้อน และดูดซับพลังงานส่วนเกิน รองรับโวลต์เทจได้สูงสุด 376V/266V RMS (230 โวลต์) นอกจากนี้ยังช่วยยืดอายุการใช้งานของอุปกรณ์ โดยการป้องกันไฟกระชาก และแรงดันต่าง ๆ ที่เข้ามาสู่อุปกรณ์ในการใช้ประจำวัน อันจะก่อให้เกิดการเสียหายอย่างร้ายแรงในระยะยาว

2.LIFT (Linear Filtering Technology)

เทคโนโลยี LIFT (Linear Filtering Technology) โดยปกติที่กระแสไฟมาพร้อมกับคลื่นขยะ โดยกระแสไฟฟ้าทั่ว ๆ ไป จะลดคุณภาพเครื่องมืออุปกรณ์แม้ว่าอุปกรณ์ของคุณจะดีแค่ไหนก็ตาม ทั้งภาพและเสียงโดยการเพิ่มสัญญาณรบกวนในช่วงบางความถี่ สำหรับ LIFT นี้จะช่วยลดสัญญาณรบกวนจนเป็น Linear ทั่วทั้งแบนด์วิดท์และขยายไปถึงความถี่ของวีดีโอ ทำให้ Noise ลดลงสำหรับออดิโอ และทำให้ภาพดีขึ้นเพื่อให้คุณมั่นใจว่าคุณภาพของอุปกรณ์คุณนั้นจะโชว์ศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่

3.EVS (Extreme Voltage Shutdown)

เทคโนโลยี EVS (Extreme Voltage Shutdown) วงจรนี้จะดูแลโวลต์เทจที่เข้ามา และเมื่อโวลเทจได้เข้ามาสูงกว่า 15% จากปกติ วงจร Relay จะทำงานทันที โดยตัดตัวที่จะทำให้เกิดอันตรายต่ออุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ จนกระทั่งโวลต์เทจมีค่าปกติเครื่องจะกลับมาทำงานตามเดิม ตัววงจรตัวนี้จะมีประโยชน์มากในการที่ปกป้องความผิดพลาดอันเนื่องมาจากการ  Wiring ผิดพลาด และการเกิดโวลต์เทจที่สูงเกินกว่าปกติ อาทิเช่น ฟ้าผ่า การสูญเสีย Ground หรือ เกิดอุบัติเหตุในการใช้โวลต์เทจที่ผิดปกติ ซึ่ง Power Conditioner และ Surge Suppressors ทั่ว ๆ ไปไม่สามารถปกป้องผู้ใช้ในสถานการณ์เหล่านี้ได้

โดยสรุปแล้ว เครื่องกรองไฟ Furman เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์ต่อเครื่องเสียงเป็นอย่างมาก ช่วยปรับปรุงคุณภาพเสียง และยืดอายุการใช้งานของเครื่องเสียงได้ ทุกการลงทุนมีความเสี่ยง แต่กับเครื่องกรองไฟ Furman นั้นมีแต่คุ้มกับคุ้มเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถเป็นเจ้าของพร้อมรับประกันสินค้าจาก Sound Republic ได้แล้ววันนี้

ช้อปสินค้า : https://shopee.co.th/soundrepublic

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *