fbpx

FIR Filter ใน Diva Series คืออะไร

FIR Filter ใน Diva Series คืออะไร

ในโลกของเครื่องเสียงระดับมืออาชีพ การประมวลผลสัญญาณดิจิทัลถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ช่วยให้ลำโพงแอคทีฟสามารถส่งมอบประสิทธิภาพเสียงที่ดีเยี่ยม หนึ่งในเทคโนโลยีชั้นนำที่นำมาใช้ในกระบวนการนี้คือ FIR Filter หรือ Finite Impulse Response Filter ซึ่งเป็นฟิลเตอร์ดิจิทัลที่มีคุณสมบัติโดดเด่นหลายประการ

ลำโพง Diva Series ของ PROEL ก็เป็นหนึ่งในลำโพงแอคทีฟมืออาชีพที่ใช้ประโยชน์จาก FIR Filter เพื่อยกระดับคุณภาพเสียงให้เหนือกว่า ด้วยการผสมผสานทรานสดิวเซอร์คุณภาพสูง พลังขับขนาดใหญ่ และการประมวลผลสัญญาณดิจิทัลขั้นสูง ลำโพงซีรีส์นี้จึงกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับงานเสียงทั้งในสตูดิโอ ห้องประชุม และการแสดงสด

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ FIR Filter ว่าคืออะไร มีคุณสมบัติเด่นอย่างไร และทำไมถึงถูกนำมาใช้ในลำโพง Diva Series ของ PROEL เพื่อพัฒนาคุณภาพเสียงให้ก้าวล้ำ พร้อมยกตัวอย่างรุ่นลำโพงในซีรีส์นี้ที่น่าสนใจ ติดตามได้ในบทความ

FIR Filter ใน Diva Series คืออะไร

FIR ในลำโพงแอคทีฟ PA ย่อมาจาก Finite Impulse Response ซึ่งเป็นประเภทหนึ่งของฟิลเตอร์ดิจิทัลที่ใช้ในการประมวลผลสัญญาณเสียง ฟิลเตอร์ FIR มีข้อดีหลายประการเมื่อเทียบกับฟิลเตอร์ประเภทอื่น ได้แก่:

1. การตอบสนองเฟสเชิงเส้น (Linear Phase Response): ฟิลเตอร์ FIR มีคุณสมบัติการตอบสนองเฟสเชิงเส้น ซึ่งหมายความว่าทุกความถี่จะมีการหน่วงเวลา (delay) เท่ากัน ทำให้เสียงมีความเที่ยงตรงและเนื้อเสียงธรรมชาติ

2. เสถียรภาพ (Stability): ฟิลเตอร์ FIR มีเสถียรภาพในตัวเองโดยไม่ขึ้นกับสัมประสิทธิ์ของฟิลเตอร์ จึงไม่เกิดปัญหาความไม่เสถียรเหมือนฟิลเตอร์ IIR (Infinite Impulse Response) บางประเภท

3. ความยืดหยุ่นในการออกแบบ: สามารถออกแบบฟิลเตอร์ FIR ให้มีการตอบสนองความถี่ที่ต้องการได้ง่ายกว่า และยังสามารถออกแบบให้มีการตอบสนองแบบสมมาตร (symmetric) หรือ แบบอสมมาตร (asymmetric) ก็ได้

4. ไม่มีผลกระทบจากการควอนไทซ์ (Quantization Effects): ฟิลเตอร์ FIR ไม่ได้รับผลกระทบจากความคลาดเคลื่อนที่เกิดจากการควอนไทซ์สัมประสิทธิ์ของฟิลเตอร์ จึงให้ผลลัพธ์ที่แม่นยำกว่า

ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้ การใช้ฟิลเตอร์เฟสเชิงเส้น FIR ในลำโพงแอคทีฟ PA จึงช่วยให้ได้เสียงที่ตอบสนองราบเรียบ มีความคมชัดสูง และให้รายละเอียดเสียงที่ดีขึ้น ส่งผลให้ได้คุณภาพเสียงโดยรวมที่ดีเยี่ยมสำหรับการใช้งานระบบเสียง

จุดเด่นของลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker

ลำโพงทำจากวัสดุ polypropylene แข็งแรง ทนทาน

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker สร้างจากวัสดุโพลีโพรพีลีนที่มีความทนทาน และใช้ตะแกรงเหล็กด้านหน้าแบบเต็มหน้าจึงทำให้ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ

Voice Coil ขนาดใหญ่ 1.35 นิ้ว (High Frequency)

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มีการใช้ Voice Coil ขนาดใหญ่ 1.35 นิ้ว วัสดุ Titanium ในทุกรุ่นของซีรี่ย์นี้ทำให้ประสิทธิภาพความถี่สูงที่ชัดเจน และแม่นยำมากยิ่งขึ้น

Bi-Amplifier ประสิทธิภาพสูง

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มี Amplifier แยกขับ 2 ตัว โดยจะมี Amp Class AB ในการขยายเสียง High Frequency ส่วน Amp Class D จะขยายเสียง Low Frequency ข้อดีของ Amp Class AB, Class D ก็คือ มีประสิทธิภาพเสียงที่มาก และกำลังขับเยอะในขณะที่สร้างความร้อนน้อย

การเชื่อมต่อที่หลากหลาย ปุ่มควบคุมครบครัน

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker นั้นมีการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และมีปุ่มที่ใช้ปรับเสียงย่านความถี่สูง และย่านความถี่ต่ำ +/-12 dB เลยทีเดียว ในส่วนของการเชื่อมต่อนั้น USB, Bluetooth อีกทั้งยังสามารถเสียบไมโครโฟนได้ 2 ช่องมาพร้อมการปรับเอกเฟกต์ของไมค์เพิ่มเติมได้ ไม่เพียงเท่านั้นในส่วนของ Line in มีมาให้ 2 ช่อง และ Line out 1 ช่อง

จับคู่ระบบ Stereo ไร้สาย เพียงปุ่มเดียว

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker สามารถจับคู่เป็นระบบ Stereo ไร้สายสำหรับรุ่นเดียวกันโดยวิธี TWS ได้ไม่ยาก

ปรับเปลี่ยนเป็นลำโพง Monitor ได้ไม่ยาก

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker สามารถจับวางลำโพงเป็นแนวนอนเพื่อทำเป็นลำโพงMonitor หน้าเวทีในร้านอาหาร ร้านเหล้า หรือ ผับต่าง ๆ ได้ โดยมีแนวลำโพงที่ทำออกมาเพื่อรับน้ำหนักได้ปรับเปลี่ยนการวาง และมีมุมจับยก 3 มุมทำให้สะดวกในการเคลื่อนย้ายเป็นอย่างมาก

เพิ่มไมค์ ระบบ Wireless ได้ 2 ช่อง

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มีช่องเชื่อมต่อ Wireless 2 ช่อง ซึ่งคุณสามารถซื้อไมโครโฟน Proel Wireless ในรุ่น U24H, U24B เชื่อมเป็นไมโครโฟน Wireless ใช้ในงานอีเว้นท์ หรือ ประชุมงานสัมมนาได้

ปรับแต่ง DSP ได้ 5 รูปแบบ

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มีโหมดปรับแต่ง DSP ได้ 5 รูปแบบ ดังนี้
1. โหมด MUSIC
ช่วยเพิ่มความถี่ต่ำ ตัดเสียงกลาง-สูงลงเล็กน้อยให้เหมาะกับใช้สำหรับใช้งานเล่นเพลงส่วนใหญ่

2. โหมด LIVE
ช่วยสำหรับช่วงเวลาในการเสียงร้องสด หรือ การแสดงดนตรีสด

3. โหมด DJ
ช่วยเพิ่มความถี่ต่ำ และสูงของดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ ลดความกระด้างของเสียง กลาง-สูง ที่เกิดขึ้นได้

4. โหมด MONITOR
ช่วยปรับให้เหมาะสมกับการใช้งานของลำโพงเป็นจอมอนิเตอร์บนเวที

5. โหมด SPEECH

ช่วยกรองเสียงต่ำเพื่อหลีกเลี่ยงเสียงสะท้อน และเสียงก้องเพิ่มความคมชัดของเสียง

FIR ฟิลเตอร์ที่ช่วยสร้างเสียงที่ธรรมชาติ

FIR ย่อมาจาก Finite Impulse Response ซึ่งหมายถึงตัวกรองที่มีการตอบสนองต่อแรงกระตุ้นที่มีตัวกระตุ้นจำนวนจำกัด ในลำโพง FIR จะใช้เพื่อปรับปรุงคุณภาพเสียงโดยลดเสียงรบกวนและเพิ่มความชัดเจน ตัวกรอง FIR ทำงานโดยสร้างการตอบสนองของลำโพงที่ต้องการ จากนั้นใช้การตอบสนองนี้เพื่อปรับสัญญาณเสียงที่ส่งไปยังลำโพง การตอบสนองของลำโพงที่ต้องการจะคำนวณโดยใช้อัลกอริธึมที่ซับซ้อนซึ่งพิจารณาถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น คุณสมบัติทางกายภาพของลำโพง ตำแหน่งของลำโพง และสภาพแวดล้อมในการฟัง ตัวกรอง FIR สามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงได้หลายวิธี เช่น

ลดเสียงรบกวนที่เกิดจากลำโพงเอง เช่น เสียงฮัม เสียงหึ่ง และเสียงกรอบแกรบ ปรับปรุงความชัดเจนของเสียงโดยลดการบิดเบือนต่าง ๆ เช่น เสียงเบสที่ขาดหายไป เสียงแหลมที่แหลมเกินไป และเสียงกลางที่มืดเกินไป ปรับปรุงเสียงโดยรวมของลำโพงโดยทำให้เสียงนุ่มนวลยิ่งขึ้น และมีความสมจริงมากขึ้น

ตัวกรอง FIR เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดในวงการเครื่องเสียงและกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากสามารถปรับปรุงคุณภาพเสียงของลำโพงได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มีตัวกรองความถี่เสียง
– High Low Pass Filter ในครอสโอเวอร์
– Notch Filter สำหรับตัดความถี่เสียงบางความถี่
– EQ ใส่ฟิลเตอร์ด้วยค่าต่าง ๆ
DSP ตัวที่เป็นแบบ FIR จะได้เสียงที่เป็นธรรมชาติมากกว่า และสามารถปรับแต่งได้มากกว่า การทำงานในลำโพงนั้น DSP ประสิทธิภาพสูง และตัวกรอง FIR เฟสเชิงเส้น เพื่อการตอบสนองที่ราบรื่นและเสียงที่มีความละเอียดสูง อินเทอร์เฟซผู้ใช้ที่ใช้งานง่ายพร้อมหน้าจอสี LCD และปุ่มควบคุมแบบปุ่มเดียวพร้อมให้เลือกใช้อย่างรวดเร็วและแสดงค่า EQ ที่ตั้งไว้

หน้าจอ LCD แสดงผล ปรับเปลี่ยนไฟ LED ได้

ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva Series Active Speaker มีหน้าจอ LCD แสดงผลด้านหลังลำโพง และมีสถานะไฟ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้

– เปิด (ตัวเลือกเริ่มต้น): ไฟ LED จะติดสว่างอย่างถาวร สีฟ้าเมื่อเปิดเครื่อง

– ปิด: ไฟ LED จะไม่ติดอย่างถาวร เมื่อปิดเครื่อง

– LIMIT: ไฟ LED จะเป็นสีน้ำเงินเมื่อเปิดลำโพง และจะกะพริบสีแดงเมื่อ DSP อยู่ใน LIMIT MODE

โหมด LCD Dim: กำหนดค่าความสว่างของจอ LCD

– เปิดตลอด (ตัวเลือกเริ่มต้น): หน้าจอจะสว่างเสมอเมื่อเครื่องเปิดอยู่

– 30 วินาที: ไฟแสดงผลจะดับลงหลังจากผ่านไป 30 วินาทีที่ไม่มีการใช้งาน

รายละเอียดของลำโพงแอคทีฟ Diva Series มีรุ่นอะไรบ้าง

1. ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva 12A Active Speaker

– ลำโพงแอคทีฟ 2 ทาง
– การตอบสนองความถี่ 50 Hz – 20 kHz
– ความดังพีคสุดที่ 127dB
– ดอกไดรเวอร์ HF ขนาด 1 นิ้ว
– ดอกไดรเวอร์ LF ขนาด 12 นิ้ว
– วัสดุวูฟเฟอร์ Titanium
– Amp Class D (LF), Amp Class AB (HF)
– กำลังขับต่อเนื่อง LF 400 วัตต์
– กำลังขับต่อเนื่อง HF 100 วัตต์
– กำลังขับ System 1000 วัตต์
– DSP 5 รูปแบบ (MUSIC, LIVE, DJ, MONITOR, SPEECH)
– ตัวกรองความถี่เสียง FIR
– โหมด Stereo และ Monitor
– หน้าจอ LCD แสดงผล
– ปุ่มเปิด – ปิดลำโพง

2. ลำโพงแอคทีฟ Proel Diva 15A Active Speaker

– ลำโพงแอคทีฟ 2 ทาง
– การตอบสนองความถี่ 45 Hz – 20 kHz
– ความดังพีคสุดที่ 129dB
– ดอกไดรเวอร์ HF ขนาด 1 นิ้ว
– ดอกไดรเวอร์ LF ขนาด 15 นิ้ว
– วัสดุวูฟเฟอร์ Titanium
– Amp Class D (LF), Amp Class AB (HF)
– กำลังขับต่อเนื่อง LF 400 วัตต์
– กำลังขับต่อเนื่อง HF 100 วัตต์
– กำลังขับ System 1000 วัตต์
– DSP 5 รูปแบบ (MUSIC, LIVE, DJ, MONITOR, SPEECH)
– ตัวกรองความถี่เสียง FIR
– โหมด Stereo และ Monitor
– หน้าจอ LCD แสดงผล
– ปุ่มเปิด – ปิดลำโพง

เป็นอย่างไรบ้างครับกับลำโพงแอคทีฟซีรี่ย์ใหม่ล่าสุด และลำโพงซับวูฟเฟอร์จากแบรนด์ Proel เรียกได้ว่าครบเครื่องมาก ๆ ทั้งในเรื่องของสเปคในการใช้งาน และราคาคุ้มค่ามาก ๆ ใครที่กำลังเปิดร้านอาหาร ผับ หรือ ห้องประชุม สามารถติดต่อและสั่งซื้อสินค้าได้เลยครับผม สินค้าพร้อมจำหน่าย

สนใจสั่งซื้อสินค้า : https://www.facebook.com/soundrepublic.th/

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *