fbpx

เจาะลึกระบบการทำงานของ Dirac Live ใน AVR Onkyo

เจาะลึกระบบการทำงานของ Dirac Live ใน AVR Onkyo

เทคโนโลยีการปรับแต่งเสียงในปัจจุบันได้พัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ที่ปรารถนาจะสัมผัสกับประสบการณ์เสียงคุณภาพสูงในการฟังเพลงและดูภาพยนตร์ที่บ้าน หนึ่งในเทคโนโลยีชั้นนำที่ถูกนำมาใช้ในงานนี้คือ Dirac Live ซึ่งถูกพัฒนาโดย Dirac Research บริษัทเทคโนโลยีจากสวีเดน

Dirac Live เป็นเทคโนโลยีการปรับแต่งเสียงอัจฉริยะที่มีเป้าหมายในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในห้องฟัง เช่น เสียงสะท้อน เสียงก้อง และจุดบอดของเสียง เพื่อให้ผู้ฟังได้สัมผัสกับเสียงที่มีคุณภาพสูง สมดุล และเป็นธรรมชาติมากที่สุด ไม่ว่าจะนั่งฟังในตำแหน่งใดของห้องก็ตาม

หนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่นำเอาเทคโนโลยี Dirac Live มาใช้อย่างโดดเด่นคือ AVR (Audio/Video Receiver) ของ Onkyo แบรนด์เครื่องเสียงชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ด้วยการผสานเทคโนโลยีการปรับแต่งเสียงอันทรงพลังเข้ากับคุณภาพของ AVR ทำให้ผู้ใช้สามารถสัมผัสกับประสบการณ์ความบันเทิงที่ยกระดับขึ้นไปอีกขั้น

ในบทความนี้ เราจะพาทุกท่านเจาะลึกเข้าไปในเทคโนโลยี Dirac Live ใน AVR ของ Onkyo เพื่อทำความเข้าใจถึงหลักการทำงาน วิธีการใช้งาน และประโยชน์ที่ผู้ใช้จะได้รับ เมื่อจบบทความนี้ ท่านจะได้รับความรู้และมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการปรับแต่งเสียงในยุคดิจิทัล และพร้อมที่จะยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงภายในบ้านของท่านให้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เจาะลึกระบบการทำงานของ Dirac Live ใน AVR Onkyo

Dirac Live คือ เทคโนโลยีขั้นสูงที่ถูกพัฒนาโดย Dirac Research บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำจากสวีเดน เป้าหมายหลักของ Dirac Live คือการปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับห้องฟังและลำโพงที่ใช้ เพื่อให้ผู้ฟังได้สัมผัสกับเสียงที่มีคุณภาพสูง สมดุล และเป็นธรรมชาติมากที่สุด เทคโนโลยีนี้ถูกนำมาใช้ใน AVR Onkyo เพื่อยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงให้ดียิ่งขึ้น

วิธีการทำงานของ Dirac Live ใน AVR Onkyo เริ่มต้นด้วยการใช้ไมโครโฟนพิเศษที่ให้มากับเครื่อง เพื่อวัดคุณลักษณะเสียงของห้องและลำโพงในตำแหน่งต่างๆ ข้อมูลที่ได้จะถูกส่งไปยังซอฟต์แวร์ของ Dirac Live เพื่อวิเคราะห์ และสร้างโปรไฟล์การปรับแต่งเสียงที่เหมาะสมที่สุดสำหรับห้องและลำโพงนั้นๆ จากนั้น โปรไฟล์จะถูกส่งกลับไปยัง AVR เพื่อใช้ในการปรับแต่งเสียงแบบเรียลไทม์ ทำให้เสียงที่ได้มีความสมดุล ถูกต้อง และมีรายละเอียดครบถ้วน

ประโยชน์สำคัญของ Dirac Live ใน AVR Onkyo คือการปรับแต่งเสียงให้เหมาะสมกับห้องฟังและลำโพงของผู้ใช้แต่ละคน เนื่องจากห้องฟังแต่ละห้องมีคุณลักษณะทางเสียงที่แตกต่างกัน เช่น ขนาด รูปทรง วัสดุ และการจัดวางลำโพง ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลต่อคุณภาพเสียงที่ได้ยิน Dirac Live จะช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น เสียงสะท้อน เสียงก้อง และจุดบอดของเสียง ทำให้ผู้ฟังได้สัมผัสกับเสียงที่มีคุณภาพสูง เป็นธรรมชาติ และมีรายละเอียดครบถ้วน ไม่ว่าจะนั่งฟังในตำแหน่งใดของห้องก็ตาม

การใช้งาน Dirac Live ใน AVR Onkyo นั้นทำได้ง่ายและสะดวก เริ่มต้นด้วยการเชื่อมต่อไมโครโฟนที่ให้มากับเครื่อง จากนั้นทำตามขั้นตอนการปรับเทียบเสียงในซอฟต์แวร์ ซึ่งจะแนะนำตำแหน่งที่เหมาะสมในการวางไมโครโฟนเพื่อวัดเสียง หลังจากเก็บข้อมูลเสียงในห้องและลำโพงแล้ว ซอฟต์แวร์จะวิเคราะห์ข้อมูลและสร้างโปรไฟล์การปรับแต่งเสียงที่เหมาะสมที่สุด โปรไฟล์นี้จะถูกส่งไปยัง AVR โดยอัตโนมัติ และผู้ใช้ก็พร้อมที่จะเพลิดเพลินกับเสียงคุณภาพสูงที่ปรับแต่งมาอย่างลงตัว

นอกจากการปรับแต่งเสียงแล้ว Dirac Live ยังมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น การปรับแต่งเสียงแบบหลายจุดสำหรับผู้ฟังหลายคน การปรับแต่งเสียงแบบเฉพาะสำหรับภาพยนตร์หรือเพลง และการปรับแต่งเสียงสำหรับลำโพงเซอร์ราวด์แบบ 5.1 หรือ 7.1 นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถบันทึกโปรไฟล์การปรับแต่งเสียงได้หลายชุด เพื่อใช้กับลำโพงหรือห้องฟังที่แตกต่างกันได้อย่างสะดวก

ด้วยเทคโนโลยี Dirac Live ใน AVR Onkyo ผู้ใช้จะได้สัมผัสกับเสียงคุณภาพสูงที่ปรับแต่งมาอย่างลงตัว เหมือนกับการนั่งฟังในห้องแสดงคอนเสิร์ตหรือโรงภาพยนตร์ชั้นนำ ไม่ว่าจะใช้งานในห้องขนาดใด มีลำโพงกี่ตัว หรือนั่งฟังในตำแหน่งใดก็ตาม Dirac Live จะช่วยยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงของคุณให้ดียิ่งขึ้น ด้วยเสียงที่สมจริง ครบถ้วน และน่าประทับใจ

Dirac Live มีในรุ่นไหนของ AVR Onkyo บ้าง

1. รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ70 Receiver

Wi-Fi/Bluetooth®

Dirac Live® Room Correction

Optional Dirac Live® Bass Control

THX® Certified for Theater Reference Sound

Klipsch Optimized Mode

Auro-3D

ESS Sabre DAC

คุณสมบัติของรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ70 Receiver

POWER AND AMPLIFICATION

140W x 11 (8 ohms)

Class AB Amplifier

7.2.4 Channels (11 amplified)

HDMI AND

VIDEO INPUTS

7 In / 3 Out (eARC)

8K/4K Ultra HD

Dolby Vision

HDMI2.1 VRR, QFT, ALLM, HDCP2.3, HDR10+

1 component, 2 composite

AUDIO IN/OUT

7 HDMI, 4 RCA, 1 RCA Phono

2 Opt, 2 Coax

13 preamp RCA with 2 independent subwoofer

Zone 2 Stereo RCA, Zone 3 Stereo RCA

SURROUND MODES

Dolby Atmos, Dolby Surround

DTS:X, Neural:X

IMAX Enhanced

Auro-3D (optional firmware update June 2023)

STREAMING

Roon Ready (firmware update in 2023)

Chromecast built-in

AirPlay 2

Spotify

Amazon Music HD

Tidal

Deezer

Pandora

TuneIn

2. รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 Receiver

– 9.2 Channel
– Dirac Live
– IMAX Certified
– ได้การรับรองจาก THX
– รองรับภาพระดับ 8K/4K
– กำลังขับ 120 W/CH
– Dolby Atmos
– DTS:X
– Bluetooth
– SMART AV Receiver™ multi-room audio streaming
– HI-RES Audio
– HDMI In/Out 7/2
– ใช้งานผ่านแอพฯ Onkyo

3. รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR7100 Receiver

– 9.2 Channel
– Dirac Live
– IMAX Certified
– ได้การรับรองจาก THX
– รองรับภาพระดับ 8K/4K
– กำลังขับ 100 W/CH
– Dolby Atmos
– DTS:X
– Bluetooth
– SMART AV Receiver™ multi-room audio streaming
– HI-RES Audio
– HDMI In/Out 7/2
– ใช้งานผ่านแอพฯ Onkyo

รายละเอียดเทคโนโลยีใน AVR Onkyo

Dirac Live® Bass Control คืออะไร
Dirac Live® Bass Control เป็นฟีเจอร์เสริมของ Dirac Live® ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ปรับแต่งเสียงสำหรับระบบเสียงภายในบ้าน ฟีเจอร์นี้จะช่วยปรับแต่งเสียงเบสให้เหมาะสมกับห้องฟังของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องที่มีขนาดเล็ก หรือ มีเฟอร์นิเจอร์มาก ซึ่งอาจทำให้เสียงเบสฟังดูอึดอัด หรือ ทึบได้ ฟีเจอร์ Optional Dirac Live® Bass Control ทำงานโดยวิเคราะห์ห้องฟังของคุณโดยใช้ไมโครโฟน จากนั้นจึงใช้อัลกอริทึมเฉพาะเพื่อปรับแต่งเสียงเบสให้เหมาะสมกับห้องนั้น ๆ โดยคุณสามารถปรับแต่งรายละเอียดต่าง ๆ ของเสียงเบสได้ เช่น ระดับเสียง ระดับความถี่ และการตอบสนอง

ประโยชน์ของ Dirac Live® Bass Control

ฟีเจอร์ Optional Dirac Live® Bass Control มีประโยชน์มากมายสำหรับห้องของคุณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องที่มีขนาดเล็กหรือมีเฟอร์นิเจอร์มาก ฟีเจอร์นี้จะช่วยให้คุณได้รับเสียงเบสที่ดีขึ้น และสมจริงยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเสียงเบสกระชับขึ้น เสียงเบสมีความชัดเจนมากขึ้น เสียงเบสสม่ำเสมอมากขึ้น

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ Optional Dirac Live® Bass Control ยังสามารถช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพของลำโพงเบสของคุณได้อีกด้วย โดยสามารถลดการบิดเบือนของเสียงเบส ทำให้เสียงเบสฟังดูสะอาด และชัดเจนยิ่งขึ้นนั้นเอง แต่ใน Onkyo TX-RZ70 Receiver นั้นรองรีบฟีเจอร์นี้ทำให้คุณสามารถซื้อเพิ่มเติมได้


Dirac Live
รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มี Dirac Live แบบ Full Bandwidth โดยระบบ Dirac Live จะมี 2 ระบบ คือ Limited Bandwidth และ Full Bandwidth ซึ่ง 2 ระบบนี้แตกต่างกันที่ Limited Bandwidth จะวิเคราะห์เสียงได้ที่ความถี่ 20Hz – 500HzHZ แต่ Full Bandwidth จะสามารถวิเคราะห์เสียงได้ลึกถึง 20Hz – 20kHz ซึ่งเป็นช่วงความถี่ที่มนุษย์สามารถได้ยินได้ครบถ้วนเลยทีเดียว

Dirac Live มีสิทธิบัตรเฉพาะสำหรับอัลกอลิทึมในการวิเคราะห์ผลกระทบห้องและเพิ่มประสิทธิภาพลำโพงให้สูงขึ้นไม่เพียงแต่ทำให้ระบบเสียงดีขึ้น แต่ยังทำให้จุดการนั่งฟังกว้างขึ้น เวทีเสียงเที่ยงตรง ความชัดเจน เสียงพูด เสียงเบส ดีขึ้นเมื่อเทียบกับห้องที่ไม่ได้ใช้ Dirac Live ประมวลผล ซึ่งทำให้เห็นได้ชัดว่า Dirac Live นั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้การฟังเพลง หรือดูหนังของคุณมีคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น เรียกง่ายๆว่าเป็น Final Tune ที่ฝีมือเปรียบเสมือนมีมืออาชีพดี ๆ มาควบคุมให้เลยทีเดียว

ได้การรองรับจาก IMAX
รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มีระบบ IMAX Enhanced เป็นมาตรฐานระบบภาพและเสียงที่ร่วมมือกันระหว่าง IMAX Corporation และบริษัทที่เรียกได้ว่ามีชื่อในเรื่องของเสียงมาอย่างยาวนาน Datasat Digital Entertainment ที่เรารู้จักกันในนามของ DTS นั้นเอง โดย IMAX และ DTS นั้นจะเข้าไปควบคุมขั้นตอน Post Production ใน Studio ภาพยนตร์ทั้งในเรื่องของภาพและเสียง รวมไปถึงผู้ผลิต TV Projector เครื่องเสียง Home Theater หรือแม้กระทั่งรีซีฟเวอร์ Onkyo ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมานั้นต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ IMAX Enhanced นั้นตั้งไว้เพื่อที่จะยกระดับประสบการณ์การรับชมภายในบ้านให้เปรียบเสมือนมีโรงภาพยนตร์มาตั้งอยู่ในบ้านให้ได้มากที่สุด

ได้การรองรับจาก THX Certified
ในการที่รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ได้การรองรับจาก THX ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะได้รับคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดระดับโรงภาพยนตร์ที่มีความสมบูรณ์แบบตามมาตรฐานของ THX

ประสบการณ์ภาพ 8K Ultra HD
ในยุคที่เทคโนโลยีภาพยนตร์ และทีวีก้าวข้ามขีดจำกัด 8K Ultra HD ในรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของการรับชมรายละเอียด ด้วยความละเอียดที่เป็นเลิศถึง 7680×4320 พิกเซล คุณจะได้สัมผัสกับความคมชัดที่เหนือชั้นในแต่ละรายละเอียดของภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือ การเล่นเกมส์ ทั้งนี้อยู่ที่ทีวีของคุณด้วยว่ารองรับการถอดรหัสสัญญาณภาพ 8K Ultra HD หรือไม่

HDMI 2.1 รองรับสัญญาณภาพสูงสุด

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 มีช่องเชื่อมต่อ HDMI 2.1 เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่า HDMI 2.0 ตัวเดิมหลายเท่าตัวเพราะสามารถรองรับสัญญาณภาพได้มากกว่า 4K ซึ่งที่บอกว่าเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคตนั้นไม่เกินจริงเพราะ ณ ปัจจุบันสามารถรองรับได้แค่ 8K แต่ HDMI 2.1 นั้นกลับสามารถรองรับความคมชัดได้ถึง 10K 120Hz เลยทีเดียว (แต่ในปัจจุบันมีเพียง 8K เท่านั้น) อีกทั้งยังรองรับแบนด์วิธขนาดใหญ่ถึง 48Gbps แบบไม่มีบีบอัด ซึ่ง HDMI อันเก่าจะอยู่ที่ 18Gbps ไม่เพียงเท่านั้น HDMI 2.1 นั้นรองรับสัญญาณภาพที่เป็น Dynamic HDR ที่ทำให้ทีวีสามารถปรับภาพได้ตามสัญญาณ Dolby Vision หรือ HDR10+ ได้แบบเฟรมต่อเฟรมและยังปรับปรุงรายละเอียดในเรื่องของภาพหลายส่วน

นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นก็เพื่อเกมคอนโซลและอุปกรณ์วีอาร์ เช่น PlayStation 5 และ Xbox Series X ก็มาพร้อมกับ HDMI 2.1 ซึ่ง HDMI 2.1 นั้นรองรับเทคโนโลยี Variable Refresh Rate และ Quick Frame Transport ที่ส่งผลให้ภาพที่รับชมมีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องมี Source ในการอัพเกรดคุณสมบัติดังกล่าว เช่น กล่องรับสัญญาณดาวน์เทียม เครื่องเล่นแผ่นเสียง และต้องอัพเกรดอุปกรณ์ปลายทางที่แสดงผลทั้งภาพและเสียงอย่าง ซาวด์บาร์ โทรทัศน์ หรือ AV Receiver ที่รองรับ HDMI 2.1 และรวมไปถึงสาย HDMI ก็ต้องเป็นเวอร์ชั่น HDMI 2.1 ด้วย

SMART AV Receiver™ การสตรีมเสียงหลายห้อง

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 ถูกขนานนามว่าเป็น SMART AV Receiver เพราะสามารถแบ่งปันเสียงได้รอบบ้านของคุณ ซึ่งรวมถึง Amazon Music HD*, Pandora®, Spotify®, TIDAL, Deezer และ TuneIn และทำงานร่วมกับ Hey Google หรือ Alexa แบ่งปันความบันเทิงผ่าน Works with Sonos, AirPlay 2, DTS Play-Fi® และ Chromecast ได้ในตัว

ถอดรหัสเสียงความสมจริง Dolby Atmos และ DTS:X

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 เติมประสบการณ์เสียงที่สมบูรณ์แบบผ่าน Dolby Atmos® และ DTS:X® เสียงที่ถูกผสมผสานให้ออกมาแบบ 3 มิติ Dolby Surround® และ DTS® Neural:X ช่วยเสริมการเล่นเสียง 3D ให้ยิ่งทรงพลังมากขึ้นเพื่อสร้างมิติที่สมจริงจากบนลงล่าง

รองรับ Klipsch Optimized mode
รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-RZ50 รองรับชุดโฮมเธียเตอร์ Klipsch ใน Reference Series นั้นเองเป็นสัญญาณของการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อให้เกิด “ความบันเทิงที่ดีที่สุดในบ้าน” ในโหมดนี้นั้นพิเศษตรงที่คุณจะสามารถตั้งค่าครอสโอเวอร์ของห้องได้ในตำแหน่งลำโพงต่างๆภายใต้คำสั่ง “Speaker Combo” ไม่ว่าจะเป็นลำโพงเซ็นเตอร์ ลำโพงคู่หน้า ลำโพงเซอร์ราวด์ ลำโพงตั้งพื้นและซับวูฟเฟอร์คุณก็สามารถตั้งระบบได้หมดจนลงลึกถึงเลือกรุ่นในตำแหน่งลำโพงต่างๆในห้องอีกด้วยเพื่อให้การตั้งค่าครอสโอเวอร์ของห้องนั้นเสถียรมากยิ่งขึ้นนั้นเอง หรือ ถ้าคุณไม่อยากตั้งค่าเองก็จะมีโหมด “อัตโนมัติ” ที่สามารถออกแบบให้คุณได้รับเสียงที่ดีที่สุดได้เองเปลี่ยนเสมือนมีมืออาชีพดีๆซักคนมาเซ็ตระบบให้เลยแหละ ซึ่งโหมดนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเสียงที่จะถูดถอดรหัสออกมาให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่แค่ไหนก็สบายใจได้

อย่างไรก็ตาม เทคโนโลยี Dirac Live อาจมีข้อจำกัดบางประการที่ผู้ใช้ควรพิจารณา เช่น ราคาที่สูงกว่า AVR ทั่วไป และความจำเป็นในการใช้งานร่วมกับลำโพงคุณภาพสูงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด นอกจากนี้ การตั้งค่าและปรับแต่งเสียงอาจต้องอาศัยความรู้และความเข้าใจพื้นฐานด้านเสียงบ้าง ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคสำหรับผู้ใช้บางกลุ่ม

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่แสวงหาประสบการณ์เสียงคุณภาพสูงสุดในการฟังเพลงและดูภาพยนตร์ที่บ้าน AVR Onkyo ที่ผสานเทคโนโลยี Dirac Live ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและคุ้มค่าการลงทุน ด้วยความสามารถในการปรับแต่งเสียงอัจฉริยะ ผู้ใช้จะได้สัมผัสกับเสียงที่สมจริง ครบถ้วน และน่าประทับใจ ราวกับนั่งอยู่ในห้องคอนเสิร์ตหรือโรงภาพยนตร์ชั้นนำ เทคโนโลยีนี้จึงเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับประสบการณ์ความบันเทิงภายในบ้านให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้รักเสียงเพลงและภาพยนตร์ยุคใหม่ได้เป็นอย่างดี

ช้อปสินค้า : https://www.facebook.com/soundrepublic.th

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *