fbpx

ทำไม AVR Onkyo TX-NR6100 จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์

ทำไม AVR Onkyo TX-NR6100 จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์

ก็ต้องยอมรับว่าระบบโฮมเธียเตอร์กลายเป็นส่วนสำคัญของการสร้างความบันเทิงภายในบ้าน การเลือก AV Receiver (AVR) ที่เหมาะสม คือ กุญแจสำคัญในการยกระดับประสบการณ์ดูหนังและฟังเพลงของคุณ หนึ่งในตัวเลือกยอดนิยมในตลาด AVR คือ Onkyo TX-NR6100 ซึ่งมีคุณสมบัติที่โดดเด่น และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์

Onkyo TX-NR6100 เป็น AVR มัลติแชนแนลคุณภาพสูงที่รองรับเทคโนโลยีเสียงสามมิติล่าสุดอย่าง Dolby Atmos และ DTS:X ทำให้คุณสามารถสัมผัสกับประสบการณ์เสียงได้อย่างเต็มอิ่มราวกับอยู่ในโรงภาพยนตร์ นอกจากนี้ TX-NR6100 ยังมีกำลังขับสูงถึง 120W ต่อแชนแนล 8 โอห์ม ซึ่งมากพอสำหรับการขับลำโพงในห้องขนาดใหญ่ได้อย่างง่ายดาย

ด้วยคุณสมบัติการปรับแต่งอัตโนมัติอย่าง AccuEQ และความสามารถในการเชื่อมต่อลำโพงได้อย่างหลากหลาย รวมถึงระบบ Multi-room Audio ผ่าน Chromecast built-in และ AirPlay 2 ทำให้ TX-NR6100 เป็นศูนย์กลางความบันเทิงที่ครบครันสำหรับบ้านสมัยใหม่

ไม่เพียงเท่านั้น Onkyo TX-NR6100 ยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ 8K/60Hz และ 4K/120Hz ผ่าน HDMI 2.1 ทำให้คุณพร้อมสำหรับอนาคตของเทคโนโลยีวิดีโอความละเอียดสูง ไม่ว่าจะเป็นการรับชมภาพยนตร์ 8K หรือการเล่นเกมด้วยคอนโซลเจนเนอเรชันล่าสุด

ในบทความนี้ เราจะพาคุณสำรวจคุณสมบัติต่างๆ ของ AVR Onkyo TX-NR6100 อย่างละเอียด เพื่อให้คุณเข้าใจว่าทำไม AVR รุ่นนี้จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ในบ้านของคุณ พร้อมแนะนำวิธีตั้งค่าและจับคู่อุปกรณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดจาก Onkyo TX-NR6100 เมื่อจบบทความนี้ คุณจะมีข้อมูลครบถ้วนในการตัดสินใจเลือก AVR ที่เหมาะสมกับความต้องการด้านความบันเทิงของคุณ

ทำไม AVR Onkyo TX-NR6100 จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์?

ได้การรองรับจาก THX Certified

ในการที่รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 ได้การรองรับจาก THX ทำให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ว่าจะได้รับคุณภาพเสียงที่ดีที่สุดระดับโรงภาพยนตร์ที่มีความสมบูรณ์แบบตามมาตรฐานของ THX

ประสบการณ์ภาพ 8K Ultra HD

ในยุคที่เทคโนโลยีภาพยนตร์ และทีวีก้าวข้ามขีดจำกัด 8K Ultra HD ในรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกของการรับชมรายละเอียด ด้วยความละเอียดที่เป็นเลิศถึง 7680×4320 พิกเซล คุณจะได้สัมผัสกับความคมชัดที่เหนือชั้นในแต่ละรายละเอียดของภาพ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ หรือ การเล่นเกมส์ ทั้งนี้อยู่ที่ทีวีของคุณด้วยว่ารองรับการถอดรหัสสัญญาณภาพ 8K Ultra HD หรือไม่

HDMI 2.1 รองรับสัญญาณภาพสูงสุด

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 มีช่องเชื่อมต่อ HDMI 2.1 เรียกได้ว่าเป็นมาตรฐานใหม่ที่มีคุณสมบัติพิเศษมากกว่า HDMI 2.0 ตัวเดิมหลายเท่าตัวเพราะสามารถรองรับสัญญาณภาพได้มากกว่า 4K ซึ่งที่บอกว่าเป็นมาตรฐานใหม่ในอนาคตนั้นไม่เกินจริงเพราะ ณ ปัจจุบันสามารถรองรับได้แค่ 8K แต่ HDMI 2.1 นั้นกลับสามารถรองรับความคมชัดได้ถึง 10K 120Hz เลยทีเดียว (แต่ในปัจจุบันมีเพียง 8K เท่านั้น) อีกทั้งยังรองรับแบนด์วิธขนาดใหญ่ถึง 48Gbps แบบไม่มีบีบอัด ซึ่ง HDMI อันเก่าจะอยู่ที่ 18Gbps ไม่เพียงเท่านั้น HDMI 2.1 นั้นรองรับสัญญาณภาพที่เป็น Dynamic HDR ที่ทำให้ทีวีสามารถปรับภาพได้ตามสัญญาณ Dolby Vision หรือ HDR10+ ได้แบบเฟรมต่อเฟรมและยังปรับปรุงรายละเอียดในเรื่องของภาพหลายส่วน

นอกจากนั้นยังมีคุณสมบัติที่พัฒนาขึ้นก็เพื่อเกมคอนโซลและอุปกรณ์วีอาร์ เช่น PlayStation 5 และ Xbox Series X ก็มาพร้อมกับ HDMI 2.1 ซึ่ง HDMI 2.1 นั้นรองรับเทคโนโลยี Variable Refresh Rate และ Quick Frame Transport ที่ส่งผลให้ภาพที่รับชมมีความลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องมี Source ในการอัพเกรดคุณสมบัติดังกล่าว เช่น กล่องรับสัญญาณดาวน์เทียม เครื่องเล่นแผ่นเสียง และต้องอัพเกรดอุปกรณ์ปลายทางที่แสดงผลทั้งภาพและเสียงอย่าง ซาวด์บาร์ โทรทัศน์ หรือ AV Receiver ที่รองรับ HDMI 2.1 และรวมไปถึงสาย HDMI ก็ต้องเป็นเวอร์ชั่น HDMI 2.1 ด้วย

SMART AV Receiver™ การสตรีมเสียงหลายห้อง

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 ถูกขนานนามว่าเป็น SMART AV Receiver เพราะสามารถแบ่งปันเสียงได้รอบบ้านของคุณ ซึ่งรวมถึง Amazon Music HD*, Pandora®, Spotify®, TIDAL, Deezer และ TuneIn และทำงานร่วมกับ Hey Google หรือ Alexa แบ่งปันความบันเทิงผ่าน Works with Sonos, AirPlay 2, DTS Play-Fi® และ Chromecast ได้ในตัว

ถอดรหัสเสียงความสมจริง Dolby Atmos และ DTS:X

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 เติมประสบการณ์เสียงที่สมบูรณ์แบบผ่าน Dolby Atmos® และ DTS:X® เสียงที่ถูกผสมผสานให้ออกมาแบบ 3 มิติ Dolby Surround® และ DTS® Neural:X ช่วยเสริมการเล่นเสียง 3D ให้ยิ่งทรงพลังมากขึ้นเพื่อสร้างมิติที่สมจริงจากบนลงล่าง

การประมวลเสียงในห้อง AccuEQ ด้วย AccuReflex™
รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 มี AccuEQ สร้างเสียงที่สมบูรณ์แบบที่กลมกลืนกันในห้องของคุณ โดยจะตรวจจับตำแหน่งลำโพง ขนาด และระยะห่างจากตำแหน่งการฟังและตั้งค่าระดับเสียง จากนั้นปรับสมดุลกับลำโพงทั้งหมดร่วมกับ AccuReflex เพิ่มประสิทธิภาพการสร้างเสียงให้ยิ่งมีมิติผ่านลำโพงที่รองรับระบบเสียง Dolby Atmos เพื่อแก้ไขการเฟสของเสียงที่เกิดจากความแตกต่างกันระหว่างเสียงที่มีทิศทางและไม่ใช่ทิศทางให้กลับมากลมกล่อมจากบนลงล่าง

รองรับ Klipsch Optimized mode

รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 รองรับชุดโฮมเธียเตอร์ Klipsch ใน Reference Series นั้นเองเป็นสัญญาณของการกระชับความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อให้เกิด “ความบันเทิงที่ดีที่สุดในบ้าน” ในโหมดนี้นั้นพิเศษตรงที่คุณจะสามารถตั้งค่าครอสโอเวอร์ของห้องได้ในตำแหน่งลำโพงต่างๆภายใต้คำสั่ง “Speaker Combo” ไม่ว่าจะเป็นลำโพงเซ็นเตอร์ ลำโพงคู่หน้า ลำโพงเซอร์ราวด์ ลำโพงตั้งพื้นและซับวูฟเฟอร์คุณก็สามารถตั้งระบบได้หมดจนลงลึกถึงเลือกรุ่นในตำแหน่งลำโพงต่างๆในห้องอีกด้วยเพื่อให้การตั้งค่าครอสโอเวอร์ของห้องนั้นเสถียรมากยิ่งขึ้นนั้นเอง หรือ ถ้าคุณไม่อยากตั้งค่าเองก็จะมีโหมด “อัตโนมัติ” ที่สามารถออกแบบให้คุณได้รับเสียงที่ดีที่สุดได้เองเปลี่ยนเสมือนมีมืออาชีพดีๆซักคนมาเซ็ตระบบให้เลยแหละ ซึ่งโหมดนี้จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับเสียงที่จะถูดถอดรหัสออกมาให้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่แค่ไหนก็สบายใจได้

รายละเอียดของรีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100

1. รีซีฟเวอร์ Onkyo TX-NR6100 Receiver
– 7.2 Channel
– ได้การรับรองจาก THX
– รองรับภาพระดับ 8K/4K
– กำลังขับ 100 W/CH
– Dolby Atmos
– DTS:X
– Bluetooth
– SMART AV Receiver™ multi-room audio streaming
– AccuEQ
– HI-RES Audio
– HDMI In/Out 6/2
– ใช้งานผ่านแอพฯ Onkyo

เป็นอย่างไรบ้างครับในจุดเด่นแต่ละรุ่น ซึ่งคุณลูกค้าสามารถยกระดับการดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกมส์ได้ตามสเปค และงบประมาณได้เลยครับผม เพิ่มมุมความสุขในบ้านได้ง่าย ๆ เริ่มต้นได้ที่ Onkyo

สนใจสั่งซื้อสินค้า คลิก : https://shopee.co.th/soundrepublic

Share this post

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *